CHUYÊN ĐỀ THỦ CÔNG LỚP 2 Năm học 2011 – 2012

20/02/2012 10:21 Chiều 1 phản hồi

Tạo hình bằng giấy bìa là lao động thủ công nhẹ nhàng mang tính nghệ thuật, kĩ thuật. Quá trình này sử dụng các dụng cụ đơn giản như bút chì, thước kẻ, kéo… để thực hiện các kĩ thuật tạo hình bằng giấy, bìa, giúp cho sự phát triển của bàn tay, ngón tay trẻ thêm linh hoạt, chính xác.

Đối với học sinh lớp 2, môn thủ công luôn tạo cho các em sự hứng thú và sáng tạo trong học tập. Học sinh được thực hành từ giấy bìa và sáng tạo trên giấy bìa do các em tự làm ra. Tuy nhiên, kĩ thuật tạo hình trên giấy luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao nên đối với học sinh lớp 2 còn gặp nhiều khó khăn.

Xuất phát từ thực tế giảng dạy môn thủ công ở Tiểu học nói chung và môn Thủ công lớp 2 nói riêng, Ban giám hiệu trường Tiểu học  Mai Dịch đã chỉ đạo tổ chức tiết chuyên đề Thủ công (Tiết 2) ở lớp 2 vào ngày 20/ 02/ 2012 nhằm tạo điều kiện cho giáo viên được học hỏi và nắm vững quy trình một tiết dạy thực hành thủ công ở Tiểu học.

Tiết dạy do cô giáo Hoàng Thanh Nga , giáo viên chủ nhiệm lớp 2D thiết kế và giảng dạy. Bài giảng được giáo viên đầu tư tỉ mỉ, cẩn thận, dạy đúng, đủ theo quy trình của môn Thủ công tiết 2. Các bước gấp, cắt, dán phong bì được giáo viên minh họa trên giáo án điện tử. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin ấy, giáo viên đã giúp học sinh nắm bài một cách chắc chắn hơn. Tuy nhiên, do đặc thù của tiết chuyên đề là giáo viên không nên chuẩn bị quá kĩ trên học sinh để dễ rút kinh nghiệm chung cho tiết dạy. Vì vậy tiết thực hành thủ công đã nhận được sự ủng hộ và góp ý tận tình từ phía BGH và các giáo viên tham dự tiết dạy.


Sau tiết dạy, giáo viên và BGH đã tổ chức buổi thảo luận, rút kinh nghiệm để đi đến thống nhất về mặt quy trình và các thao tác giảng dạy của một tiết thực hành thủ công ở lớp 2 nói riêng và lớp 1,2,3 nói chung.


Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này